Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Đề bài: Phát biểu ý kiến về vấn đề tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hướng dẫn làm bài 

a.Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Tai nạn giao thông hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội.

b.Thân bài

-Mỗi một ngày đi qua, bản tin an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng lại thông báo số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Không ngày nào lại không có. Tai nạn giao thông đang cướp đi sinh mạng và cuộc sống của biết bao người, để lại đau thương và những gánh nặng cho biết bao gia đình và cho xã hội. Tai nạn giao thông là thường xuyên, dai dẳng và ghê ghớm hơn bất cứ tai họa nào – ngay cả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… cũng không”giết người” nhiều bằng…

-Nhà nước đã ban hành Luật Giao thông và những nghị định về an toàn giao thông, xây dựng và cải tạo nhiều công trình giao thông, nhằm mục đích cải thiện các phương tiện giao thông trên nhiều trục đường quốc lộ, tỉnh lộ và nội thành…

-Tai nạn giao thông trong vài nưm qua có giảm đi, nhưng khôn đáng kể. Và đó cũng không phải là kết quả chắc chắn. Vẫn có người chết, người bị thương… Thỉnh thoảng lại có những vụ tai nạn xe cổ thảm khóc, kinh hoàng.

-Nguyên nhân:

+ Đời sống ngày một cao hơn, các phương tiện giao thông ngày càng nhiều và tốc độ cũng lớn hơn…

+ Dân số tăng, người tham gia giao thông cũng đông hơn

+ Trong khi đó, sự phát triển hạ tầng phục vụ giao thông dù được quan tâm nhưng cũng không đáp ứng kịp. Đường sá trở nên chật hẹp và mau chóng xuống cấp, hư hỏng…

+ Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là sự thiếu ý thức của con người khi tham gia giao thông. Những kẻ thiếu hiểu biết về luật giao thông, thiếu văn hóa, tính tình nóng nảy, thô lỗ… dễ trở thành “những hung thần trên đường phố”… Người đi đường dù cận thận đến mấy, gặp chúng thì cũng khó tránh khỏi tai họa.

-Đề xuất giải pháp: Giảm thiểu tai nạn giao thông đòi hỏi sự đồng bộ của nhiều giải pháp.

+ Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn cho giao thông, quản lí chặt chẽ chất lượng xây dựng công trình giao thông.

+ Các lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

+ Việc giáo dục tuyên truyền an toàn giao thông cần đa dạng và phổ biến hơn nữa.

+ Giải pháp hữu hiệu và chắc chắn nhất là nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Đây là thử thách khó khăn nhất, bởi thay đổi ý thức cho những người thiếu ý thức không bao giờ là điều dễ dàng.

c.Kết bài

-Bài học nhận thức và hành động:

+ Tuổi trẻ học đường là một lực lượng tuyên truyền đông đảo và tích cực. Mỗi một học sinh chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông thì phạm vi và hiệu quả giáo dục sẽ rất lớn.

+ Học sinh cũng là một lực lượng tham gia giao thông đông đảo. Tình trạng giao thông có phức tạp hơn hay không, một phần lớn là bởi ý thức chấp hành luật lệ giao thông của lực lượng này.

Post Comment