Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Đề bài:Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – văn lớp 12

Bài làm

Hiện nay vấn đề an toàn giao thông đang diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông.

Đi ẩu là gì? Đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông, gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Chúng ta vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…là cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, lòng dân. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm và thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định.

Hiện nay ở các thành phố lớn, tình trạng ách tắc giao thông, lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Những hành động này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản.

nghi-luan-ve-viec-hoc-sinh-di-au

Đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, không chấp hành luật giao thông, bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Hiện tượng rú ga ầm ĩ, lạch lách từ bên này sang bên kia, không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông. Những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân và tập thể, là những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật, phóng nhanh vượt ẩu để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ý thức của những người đại diện cho luật pháp là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh trường hợp nhận tiền hối lộ, đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Nếu cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, chính bản thân họ nhận ra lỗi, nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn.

Như vậy để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

An toàn giao thông đang là một vấn đề nóng, bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi. Mỗi người tham gia giao thông cần thiết phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Tuy nhiên để khắc phục được hiện tượng đó cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người tham gia giao thông.

Bài viết liên quan