Dàn ý Thuyết minh về con bò lớp 9

Hướng dẫn lập dàn ý “Thuyết minh về con bò” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn

Dàn ý Thuyết minh về con bò lớp 9

Tạo hóa đã tạo ra con người và những sinh vật trên Trái Đất. mọi vật đều được tạo ra một cách rât đỗi tự nhiên và vô cùng kì bí. Ta không biết chúng ta sao lại có tên như thế, hay là tại sao chúng có những hình thù như thế?. Nhiều câu hỏi vô cùng thú vị và không có lời giải đáp mà chúng ta thường thắc mắc. tại sao con chó lại có tên là con chó? Tại sao con mèo lại có đuôi? Những câu hỏi vô cùng lí thú. Tạo hóa đã tạo ra một cách ngẫu nhiên như thế đấy, không ngoại trừ bất cứ một thứ gì, và con bò cũng thế.
Con bò là một động vật nhai lại, rất gần gũi với người nông dân Việt Nam. Không chỉ có con trâu mới kéo cày, kéo bừa mà con bò cũng có thể làm được điều đó. Con bò có sức mạnh không thua gì con trâu, và có thể thay thế con trâu làm những công việc nặng nhọc. Con bò con có những giá trị trong tin thần người dân Việt Nam, mang đến cho con người những niềm vui trong cuộc sống.
Chủ đề “Thuyết minh con bò” được nhắc đến rất nhiều trong chương trình ngữ văn của bậc trung học cơ sở Một trong những chuẩn bị tốt nhất là lập dàn ý cho bài văn với đề “Thuyết minh về con bò”. Để các em có một chuẩn bị tốt thì Bài viết dưới đây Vforum sẽ Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “Thuyết minh về con bò” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn.

DÀN Ý:

I. Mở bài: giới thiệu về con bò

Ví dụ:
Tuổi thơ của những đứa trẻ miền quê luôn gắn liền với hình ảnh con trau miệt mài gặm cỏ, những hình ảnh thật gần guic và giản dị. không chỉ có hình ảnh con trâu mà còn có hình ảnh của nhưunxg con bò hay say gặm cỏ. bò cũng giống như con trâu, cũng giúp người nông dân cày cấy và tăng năng xuất cho người nông dân.

II. Thân bài: thuyết minh về con bò

1. Khái quát về con bò:

Là động vật co vú
Là động vật nhai lại
Được con người thuần hóa, rất gần gũi với con người

2. Chi tiết về con bò:

– Bộ phận của con bò :
Con bò có bốn chân, chân có móng vuốt
Da bò màu nâu, có lông dài và cứng
Con bò có cái đuôi dài
Con mắt của bò long lanh
Hai lỗ tai bò rất to
Mũi bò màu đen dễ thương
Miệng bò lúc nào cũng nhai nhai
Khi bò già sẽ có sừng
– Dặc điểm của con bò :
Bò là động vật đẻ con
Bò nhai lại
Sống ở mọi thời tiết
Bò ăn cỏ và rơm
Bò thọ khoảng từ 18 đến 25 năm
Bò đẻ con gọi là con bê
– Công dụng của bò :
Bò có thể ăn thịt
Da bò dùng làm đồ dùng
Bò có thể kéo cày giúp người nông dân
– Ý nghĩa của bò :
Là giá trị tinh thần của người nông dân Việt Nam
Là cảm hứng sáng tác
Là vị thần trong lòng người dân

III. Kết bài : nêu cảm nghĩ của em về con bò :

Ví dụ :
Bò là một loài động vật rất gần gũi và có ý nghĩa với con người. chúng ta hãy yêu thương và bảo vệ con bò.
Trên đây là Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “ Thuyết minh về con bò” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn thành công, học tập tốt.