Công dụng và giá trị dinh dưỡng từ quả gấc

Quả Gấc là loại quả thuộc họ bí, bầu có vỏ ruột đỏ thường được dùng làm xôi vào ngày rằm lễ tết nhưng ít ai biết được tác dụng diệu kỳ và hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao từ loại quả này. Để tìm hiểu thêm về loại quả này Hà Dím chia sẻ với các bạn một số công dụng chữa bệnh, làm đẹp và hàm lượng dinh dưỡng từ quả Gấc

Cây Gấc là loại cây dễ trồng, cây được trồng chủ yếu ở Việt Nam, việc nhân giống rất đơn giản có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Cây gấc có tuổi đời 3- 5 năm/ gốc cho quả 1 năm 1 vụ, cây thường được trông ở vùng nông thôn bao quanh nhà, mái bếp hoặc bờ ao để lấy bóng mát và lấy quả

Công dụng và giá trị dinh dưỡng từ Quả gấc

Ngày nay với công nghệ hiện đại các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra nhiều công dụng đa năng tạo ra nhiều sản phẩm từ quả gấc như: tinh dầu gấc, thực phẩm chức năng, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Giá trị dinh dưỡng từ quả gấc

Gấc đặc biệt giàu Lycopen có nhiều trong trái cây có màu đỏ như cà chua, đu đủ, càrốt, ổi ruột đỏ… tuy nhiên hàm lượng lycopen trong quả gấc cao gấp 70 lần cà chua. Bênh cạnh đó quả gấc còn chứa beta-caroten cao gấp 10 lần cà rốt hoặc khoai lang.

Trong Y học cổ truyền hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị. Sử dụng gấc và các chế phẩm của gấc sẽ góp phần phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin A ở trẻ em và tạo nguồn thực phẩm có chứa các chất kháng oxy hóa.

Gấc là một thực phẩm, bài thuốc hay độc đáo của Việt Nam. Sử dụng gấc và các chế phẩm của gấc sẽ góp phần phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin A ở trẻ em và tạo nguồn thực phẩm có chứa các chất kháng oxy hóa.

Công dụng chữa bệnh hiệu quả từ trái gấc

  • Giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, sáng mắt và phòng ngừa các mệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng hà đục thuỷ tinh thể.
  • Curcumin và Beta Caroten giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ.
  • Giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.
  • Phòng chống và ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan, ung thư vú.
  • Hạ cholesterol và lipid có trong máu, tốt đối với những người mệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan

Món ăn từ quả Gấc

Xôi gấc chính là món ăn được sử dụng nhiều nhất bởi màu sắc đỏ và hương vị mềm thơm đặc trưng của gấc. Bạn có thể chế biến gấc với gia vị tạo ra nhiều món ăn khác nhau

Công dụng và giá trị dinh dưỡng từ Quả gấc

Làm xôi gấc

Gạo nếp đãi sạch, gấc bóc vỏ lấy ruột đỏ sau đó bóc tách phần hạt. Thêm một chút rượu vào gấc cho gấc được mềm, thêm chút muối, bóp đều cùng gạo nếp, đổ vào chõ xôi. Đặt chõ xôi lên trên, đun sôi nước, bịt kín chõ chờ khoảng 20-30 phút là xôi chín có thể bắc ra, cho thêm chút đường giúp xôi mềm hơn, đơm xôi ra đĩa và thưởng thức

Thịt bò kho gấc

Thịt bò chọn thịt bắp hoặc gàu, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, giằm với ít rượu. Ướp thịt bò với gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng đập giập. Đặt chảo, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại, thêm một chút nước vào rồi kho tiếp đến khi thịt thấm và mềm là được. Món này dùng với cơm trắng.

Nước ép gấc nguyên chất

Hiện nay đã có loại nước ép gấc nguyên chất có đường hoặc không đường có tác dụng thanh mát cơ thể được đóng lon có bán sẵn tại siêu thị

Làm đẹp từ quả Gấc

Đã từ lâu Y học cổ truyền coi tinh dầu gấc là một dược liệu quý chữa bệnh và làm đẹp cho phụ nữ. Ngày nay các nhà khoa học đã có những nghiên cứu chính xác cấu trúc hóa học và hoạt tính sinh học của Gấc. Chất Curcumin có trong Gấc là một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa điển hình. Curcumin có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.

Ngoài Curcumin trong gấc còn có tinh chất Beta Caroten có trong màng của quả gấc có tác dụng chống ô xy hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trong tương lai thực phẩm thế hệ mới từ loại quả này giúp cho người phụ nữ luôn tràn đầy sức sống, có được vẻ thanh xuân của làn da và mái tóc cả khi đã bước vào tuổi trung niên.